Dịch Vụ Tâm Linh|Vàng Mã và Mâm Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

CÁCH CÚNG ÔNG TÁO Ở MIỀN NAM

Thứ Bảy, 06/05/2023
Nghĩa Nguyễn Xuân
CÁCH CÚNG ÔNG TÁO Ở MIỀN NAM

CÁCH CÚNG ÔNG TÁO Ở MIỀN NAM

Cúng ông Công ông Táo là phong tục có từ lâu đời của Việt Nam, thường được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Do phong tục mà ở mỗi địa phương lại có những cách cúng khác nhau, mâm cúng ông công cũng khác nhau. Cách cúng ông táo ở miền nam có một số điểm so với cách cúng ở miền Bắc. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cách cúng ông táo ở miền nam và những điểm khác biệt trong đồ lễ cúng ở miền Nam.

Nội dung bài viết:

  • 1. Miền Nam cúng ông táo vào ngày nào?
  • 2. Cúng ông Táo của người miền Nam và miền Bắc khác gì nhau?
  • 3. Mâm cúng ông Táo của người miền Nam gồm những gì?

Cách cúng ông táo ở miền nam như thế nào

Tìm hiểu cách cúng ông táo ở miền Nam

Được thành lập vào ngày 21 tháng 11 năm 2012, là đơn vị đầu tiên cung cấp sản phẩm “dịch vụ đồ cúng trọn gói”, với 7 năm kinh nghiệm và được khách hàng khu vực miền Nam tin tưởng, hài lòng, dịch vụ đồ cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn bạn cách cúng ông táo ở miền nam (ngày 23 tháng Chạp) cũng như chỉ ra những điểm khác biệt trong cách cúng ông táo ở miền bắc, trung, nam để bạn có thể chuẩn bị lễ cúng ông táo cho gia đình mình chu đáo nhất.

1. Miền Nam cúng ông táo vào ngày nào?

Với mỗi gia đình Việt Nam, việc cúng ông Táo hàng năm được diễn ra vào trưa ngày 23 tháng Chạp mang ý nghĩ cầu mong các vị “ Thần Bếp” phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, luôn đầm ấm vui vẻ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là dịp các vị Táo quân báo cáo những điểm tốt xấu của con người của một năm qua nên việc cúng ông Táo trong năm được các gia đình rất coi trọng.

Với phong tục của người miền Nam các gia đình cúng ông Táo vào buổi tối của ngày 23 tháng Chạp, thường vào khoảng từ 20h đến 23h, vì các gia đình cho rằng đây là khoảng thời gian gia đình đã ăn cơm xong, các ông Táo, bà Táo không còn bận rộn coi sóc việc bếp núc của các gia đình thì mới có thể thảnh thơi để lên “chầu” Ngọc Hoàng.

Theo tín ngưỡng của người miền Nam, tới ngày 7/1 âm lịch hàng năm sau khi đã báo cáo với Ngọc Hoàng thì các ông Táo lại trở về dương gian và các gia đình lại chuẩn bị một lễ cúng gọi là cúng đón ông Táo về để tiếp tục coi sóc gia đình.

2. Cúng ông Táo của người miền Nam và miền Bắc khác gì nhau?

Việc cúng ông Táo ở hai miền Bắc- Nam đều mang ý nghĩa là thờ cúng ông thần bếp của gia đình nhưng lại có rất nhiều điểm khác biệt.

  • Ở miền Bắc từ ngày 20 tháng Chạp hàng năm các gia đình thường xem ngày tốt và sẽ làm lễ cúng ông Táo trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, vì họ cho rằng sau giờ Ngọ các vị thần linh cai quản việc bếp núc sẽ không còn ở trong các gia đình nữa.
  • Người miền Bắc cúng ông Táo bằng cá Chép: Với người miền Bắc không thể thiếu cá chép, vì nam có được coi là phương tiện đi lại cho các ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng, tuỳ theo mỗi quan niệm của các gia đình sẽ mua một hoặc 3 con cá chép thả trong chậu rồi để sau khi cúng xong các gia đình sẽ mang cá chép thả trong chậu rồi thả ở các sông, hồ lớn tại Hà Nội và khi thả cá chép xong thì việc cúng ông Táo mới được coi là kết thúc.

cúng ông táo ở miền nam như thế nào là đúng

Người miền Bắc cúng ông Táo rất cầu kỳ và phải có cá chép

  • Người miền Nam có thêm ngựa: Khác với người miền Bắc, người miền nam ở một số nơi không cúng cá chép mà thay vào đó bằng lễ vật và một bộ “cò bay, ngựa chạy”, cò bay được cắt bằng giấy và con ngựa cắt bằng giấy hoặc được làm bằng khung tre có dán giấy đầy đủ bộ yên, cương. Sau lễ cúng các gia đình sẽ đem đốt bộ hình con cò và con ngựa thì lễ cúng được coi là xong.
  • Người miền Bắc tết táo quân, họ thường dọn dẹp chân nhang, bát hương sau khi cúng ông Táo: người miền Bắc quan niệm trong một năm chỉ sau khi ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng thì mới được dọn dẹp bàn thời ông táo, hoặc nếu chân nhang nhiều thì được rút tỉa bớt cho gọn gàng còn trong năm nếu dọn bàn thờ ông táo hoặc chân nhang “ làm động” tới các bát hương sẽ bị “các cụ” quở trách hoặc nặng hơn là bị phạt.
  • Người miền Nam cúng ông Táo bằng ngựa: Khác với người miền Bắc, người miền nam không cúng cá chép mà thay vào đó bằng một “cò bay, ngựa chạy”, cò bay được cắt bằng giấy và ngựa được làm bằng khung tre có dán giấy đầy đủ bộ yên, cương. Sau lễ cúng các gia đình sẽ đem đốt bộ cò và ngựa thì lễ cúng được coi là xong.

mâm cúng ông táo ở miền nam gồm những gì

Người miền Nam sử dụng “cò bay, ngựa chạy” cúng ông Táo

3. Mâm cúng ông Táo của người miền Nam gồm những gì?

Ngoài điểm khác biệt ở một số nơi còn là không mua cá chép thả mà thay vào đó bằng bộ cò ngựa có khung tre cầu kỳ trong mâm lễ cúng ông Táo của người miền Nam cũng không có gì khác biệt nhiều so với các địa phương khác. Các gia đình sẽ chuẩn chị một mâm cỗ mặn, một lọ hoa tươi, trầu, cau, rượu, thuốc, vàng mã….Mâm cỗ mặn của người miền Nam bao gồm: Gà luộc (heo quay), xôi gấc, nem rán, một vài món mặn, canh, rau xào,… ngoài ra đặc trưng của người miền Nam ở một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là một mâm trái cây đơn giản, có thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen.

lễ cúng ông táo ở miền nam chuẩn nhất

Mâm cúng ông Táo của người miền Nam

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể nhất về cách cúng ông táo ở miền nam, ngoài ra tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị đồ lễ cũng như thời gian cúng phù hợp. Đồ cúng Tâm Linh hi vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện việc cúng ông Táo qua những thông tin được chia sẻ ở trên. 

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ

https://www.facebook.com/dichvutamlinhcom/