Dịch Vụ Tâm Linh|Vàng Mã và Mâm Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ

Thứ Bảy, 06/05/2023
Nghĩa Nguyễn Xuân
CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ

CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ

Thôi nôi là ngày cha mẹ bé phải chuẩn bị chu đáo một mâm cúng thôi nôi để cúng bái với cầu mong con luôn khỏe mạnh và bình an trong suốt cuộc đời. Và cách tính ngày cúng thôi nôi cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này nhé.

Giải thích ngắn gọn cụm từ “thôi nôi” có ý nghĩa là bỏ lại, dừng lại cái nôi, cái giường nhỏ mà bé để qua nằm ngủ cái giường lớn. Điều này cũng là dấu mốc quan trọng trọng cuộc đời bé, bởi vậy cho nên tiệc sinh nhật đầu tiên của bé hay còn gọi là cúng thôi nôi cho bé phải thật chu đáo để đánh dấu khoảnh khắc đặc biệt này.

Nội dung bài viết:

 1. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai
 2. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái
 3. Lễ vật cần thiết để cúng thôi nôi gồm những gì?
 4. Mâm đồ bốc chuẩn bị cho nghi thức
 5. Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé

1. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai

Theo phong tục từ xưa đến nay, thì ông bà ta thường lại có cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai như sau: Đã tính ngày cúng là phải tính theo ngày âm, bé trai thì chúng thụt lùi lại 1 ngày so với ngày sinh thật của bé. Thí dụ: Bé Trai sinh ngày 28/2 âm lịch thì gia đình sẽ tính ngày thôi nôi là ngày 27/2 âm lịch nhé!


Chọn ngày thực hiện thủ tục cúng thôi nôi chính xác là vô cùng quan trọng.

Nhưng cũng không phải ai cũng theo phong tục của ông bà xưa hay dùng để tính ngày thôi nôi. Ngày nay, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái hay bé trai đơn giản hơn nhiều, đó là cúng đúng và ngày sinh của bé (tính theo lịch âm) là làm lễ cúng thôi nôi. Giả dụ: Bé sinh ngày 28/2 âm lịch năm nay thì đúng vào ngày 28/2 năm sau là gia đình tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé luôn.

Như vậy đối với năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé sẽ như thế nào? Cực kỳ đơn giản nhé! Một ví đơn giản: Bé trai sinh vào tháng 5 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 4 âm lịch năm sau, hoặc bé sinh vào tháng 10 năm nay thì tiệc thôi nôi sẽ là tháng 9 năm sau.

Và cách tính ngày thực hiện nghi lễ thôi nôi cho bé gái hay ngày sinh nhật đầu tiên của bé nếu trúng năm nhuận thì cũng tương tự bé trai. Khi thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi, các bậc cha mẹ cũng thường gửi gắm với hy vọng đứa trẻ sẽ khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ
Cúng thôi nôi nên chọn ngày âm

2. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Đầu tiên mình cũng theo phong tục từ xưa để lại là cách tính ngày cúng thôi nôi bé gái cũng theo ngày âm và thụt lùi lại 2 ngày so với ngày của bé. Nhắc đến mọi người cứ nhớ 1 câu: “Gái thì thụt 2, trai thì thụt 1”. Giả dụ bé sinh vào ngày 03/09 âm lịch năm nay thì lễ cúng thôi nôi của bé sẽ vào ngày 01/09 năm sau.

Và cách để tính ngày cúng lễ thôi nôi bé gái nếu trúng năm nhuận thì cũng tương tự bé trai.

3. Lễ vật cần thiết để cúng thôi nôi gồm những gì?

Trong nghi lễ thôi nôi cho bé cần chuẩn bị 3 hoặc 4 mâm cúng thôi nôi chính (tùy gia đình): 1 mâm cúng cho 12 bà Mụ và Đức Ông, 1 mâm cúng ông Thần Tài – Thổ Địa, 1 mâm cúng ông táo ( nếu bạn thờ ông Táo), 1 mâm cúng gia tiên.

Một mâm cúng thôi nôi 12 bà Mụ và Đức Ông gồm có những lễ vật (thường sẽ có gà luộc) như sau:

 • 1 Bình hoa Cát Tường (Bạn có thể dùng hoa Hồng, hoa Lay Ơn, hoa Đồng Tiền)
 • 1 Đĩa trái Cây (Ngũ quả: gồm 5 loại quả, ví dụ 1 đĩa gồm có Mãng Cầu, Thanh Long, Cam, Nho, Táo)
 • 13 ly đèn cầy nhỏ
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 1 bó nhang
 • 3 ly trà nhỏ (pha 1 bình trà để rót đều vào 3 ly)
 • 3 ly rượu nhỏ (nhưng bạn phải mua 1 chai rượu còn nguyên)
 • 3 ly nước nhỏ (nhưng bạn phải mua 1 chai nước suối còn nguyên)
 • Bánh kẹo (13 phần)
 • 1 bộ giấy cúng (1 mâm hài, áo, giấy cúng mụ)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Chè (1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ)
 • Xôi (1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ)
 • Gà luộc (1 hoặc 2 con tất cả đều là gái trống)
 • Heo quay sữa (1 hoặc 2 con)
 • Bánh hỏi (1 đĩa)
 • 1 phần đồ chơi em bé (để em bé bốc dự đoán nghề nghiệp tương lai – nghi thức này thực hiện sau khi đã khấn xong bài cúng)

4. Mâm đồ bốc chuẩn bị cho nghi thức "bắt miếng"

Theo nghi thức trong lễ cúng thôi nôi thì sau khi bố hoặc mẹ (gia đình) bé khấn sau bài cúng thôi nôi cho bé thì ta tiến hành thực hiện nghi thức khi “khai hoa nở nhụy” hay người ta còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Để thực hiện được nghi thức này, gia đình phải đặt đứa trẻ lên bàn giữa hoặc bồng trên tay đứng trước bàn cúng, chủ trì lễ cúng (bố, mẹ, ông bà nội, ông bà ngoại bé) sẽ cầm nhánh hoa (hoa mà đang dùng để cúng) quơ qua quơ lại miệng đứa bé, đồng thời đọc các lời chúc và cầu mong:


Mâm cúng thôi nôi đầy đủ

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Kế tiếp là các lời chúc tốt đẹp nhất dành cho bé của người thân và tất cả mọi người, đứa bé sẽ lần lượt nhận lì xì của bà con họ hàng và khách mời đến dự tiệc thôi nôi như là một lời cầu chúc cho mốc thời gian quan trọng trong đời bé đó là tròn 1 tuổi.

Chuẩn bị lễ vật cúng thôi cho bé đã đầy đủ thì cũng cần phải tìm hiểu bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé. Ngay sau đây là bài cúng thôi nôi cho bé chuẩn nhất theo Văn Khấn Cổ Truyền.

5. Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc chậm rãi, trịnh trọng)

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc chậm rãi, trịnh trọng)

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc chậm rãi, trịnh trọng)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… (đọc ngày âm lịch)

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc chậm rãi, trịnh trọng)

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc chậm rãi, trịnh trọng)

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc chậm rãi, trịnh trọng)

Khi đã khấn xong thì mẹ hoặc bố sẽ ôm bé lại trước án vái 3 vái theo đúng cách vái cúng thôi nôi. Tiếp theo là gia đình cần soạn sẵn một mâm đồ chơi để bé bốc ngẫu nhiên để dự đoán nghề nghiệp tương lai. Ông bà xưa bảo rằng: Bé bốc trúng đồ chơi nào trước thì sau này tỉ lệ bé làm nghề đó rất cao. Thí dụ bé bốc trúng 1 chiếc máy bay, nếu bé gái thì sau này có thể là 1 tiếp viên hàng không, còn bé trai thì làm phi công. Sau khi bé bốc đồ chơi xong thì để lại cho bé chơi.

Sau 3 tuần thuần thì hạ. Gia đình mang vàng mã, giấy cúng, váy áo đi hóa (đốt), lấy tay vẩy (búng) rượu lúc hóa. Cuối cùng gia đình và bạn bè cùng thụ hưởng lộc và ăn tiệc cùng với những lời chúc cho bé.

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ

https://www.facebook.com/dichvutamlinhcom/