Thông Tin Về Lễ Cúng

Ý nghĩa ông tiến sĩ giấy trong mâm cỗ Trung Thu

09/05/2023 Nguyen Mai 0 Nhận xét
Ý nghĩa ông tiến sĩ giấy trong mâm cỗ Trung Thu

Ý nghĩa ông tiến sĩ giấy trong mâm cỗ Trung Thu

Trong mâm cổ Tết Trung Thu, bên cạnh các thức quà như trái cây, bánh trung nướng, bánh dẻo, còn có sự xuất hiện của Ông Tiến Sĩ Giấy.

Ông tiến sĩ giấy là biểu trưng cho những người học hành giỏi giang, đỗ đạt được làm quan lớn trong triều. Mọi người thường bày ông tiến sĩ giấy trong mâm cổ Tết Trung Thu thể hiện mong muốn cho con cháu mình đều được ngoan ngoãn, học hành giỏi giang thành tài, tương lai sáng lạng.

Ngày xưa, ông tiến sĩ giấy chính là đồ chơi Tết Trung Thu ý nghĩa nhất đối với các bạn nhỏ, đặc biệt là các bé đã đến tuổi đi học, nó là món quà trân quý nhất mà người lớn trong nhà gửi gắm cho con cháu mình với mong muốn các em học hành chăm chỉ, đỗ đạt thành tài. Đây cũng là biểu tượng cho truyền thống hiếu học của dân tộc ta ẩn chưa trong món đồ chơi Trung Thu nhỏ xinh cho các bé.

Ông tiến sĩ giấy thường được làm bằng giấy màu đỏ, màu vàng, có hoa cài mũ, thẻ bài cầm tay, mão trạng nguyên và áo bào sặc sỡ, dưới chân áo được trang trí cờ quạt, họa tiết ông hổ giản dị nhẹ nhàng. Khuôn mặt ông tiến sĩ được trang trí tươi tắn, hiền hậu, có hồn thích hợp để làm đồ chơi cho trẻ em.

Ngay vị trí trung tâm trang trọng nhất của mâm cỗ Tết Trung Thu, xung quanh là mâm ngũ quả và bánh trung thu và các món đồ chơi khác như đèn ông sao, tò he. Sau khi phá cỗ, các bé sẽ rước ông tiến sĩ đi quanh làng quanh xóm cùng với đoàn rước đèn đầy màu sắc, lung linh. Sau đó ông tiến sĩ sẽ được trưng bày tại bàn học để các em luôn được nhắc nhớ về việc học hành.

Với xu thế ngày càng phát triển, trên thị trường dần xuất hiện thêm nhiều món đồ chơi hiện đại bắt mắt, những thú vui đồ chơi dân gian cũng như ông tiến sĩ dần bị mai một và hiếm gặp. Mỗi mùa Tết Trung Thu đến, hình ảnh giản dị dân gian của ông tiến sĩ dần vắng bóng để lại nhiều tiếc nuối về một nét văn hóa đẹp của dân tộc đang nhạt dần theo thời gian.

#Ý nghĩa ông tiến sĩ giấy trong mâm cỗ Trung Thu

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon icon