Dịch Vụ Tâm Linh|Vàng Mã và Mâm Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ

Thứ Bảy, 06/05/2023
Nguyen Mai
BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ

BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ

Dù là với bất kỳ công trình nào, cửa hàng hay nhà ở thì trước khi bắt đầu xây dựng, động đến đất đai cũng cần phải cúng động thổ. Vậy cúng động thổ cần có những lưu ý gì, có cần xem phong thủy trước khi cúng động thổ hay không, bài viết này Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn những thông tin đó.

Nội dung bài viết:

1. Giới thiệu về lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì

2. Những lưu ý khi làm lễ động thổ xây nhà

2.1. Chọn tuổi làm nhà, người làm lễ động thổ

2.2. Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ

2.3. Chọn ngày tốt thực hiện lễ cúng động thổ làm nhà

3. Quy trình thực hiện cúng động thổ

4. Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà

5. Những lưu ý khi cúng động thổ xây nhà bạn nên biết

1. Giới thiệu về lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì

Theo phong tục dân gian của người Việt Nam, khi làm nhà, gia chủ phải chuẩn bị một mâm cúng động thổ và cúng thần linh để ngôi nhà khi hoàn thành đem lại nhiều may mắn cũng như có một cuộc sống suôn sẻ. Động thổ là một trong những công việc đại sự, vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình khi sửa nhà, xây cất nhà mới, xây công trình.

Do vậy, gia chủ cần phải hiểu rõ lễ cúng động thổ xây nhà như thế nào là đúng theo phong tục hay lễ cúng động thổ gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

Một yếu tố cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đó là phong thủy. Phong thủy hợp với gia chủ sẽ khiến gia đình hưng thịnh, công việc suôn sẻ, mọi thứ hanh thông. Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay phong thủy cũng được coi là một bộ môn khoa học chứ không phải là mê tín dị đoan. Và bạn nên tham khảo và nhờ sự tư vấn từ thầy phong thủy để chuẩn bị cho lễ cúng động thổ

Trong bài viết dưới đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chia sẻ cùng gia chủ các bước chuẩn bị nghi thức lễ động thổ một cách đầy đủ và đúng cách nhất.

Cúng động thổ - lễ cúng cần thiết trước thi công

2. Những lưu ý khi làm lễ động thổ xây nhà

2.1. Chọn tuổi làm nhà, người làm lễ động thổ

Về cơ bản, việc chọn thời điểm để xây dựng mới hay sửa chữa nhà bao gồm: chọn năm đẹp (tuổi đẹp), chọn tháng đẹp, chọn ngày đẹp, chọn giờ đẹp, chọn hướng đẹp để làm lễ động thổ xây dựng. Mục đích của việc này là chọn ra thời điểm tốt đẹp nhất cho việc xây dựng công trình để mọi việc được suôn sẻ, cuộc sống trong nhà sau này được hưng thịnh, nhân tài lộc phát triển. Đó là lý do tại sao chúng ta phải chọn tuổi đẹp để xây nhà.

2.2. Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ

Việc xem phong thuỷ chọn hướng nhà sẽ giúp gia chủ lựa chọn được hướng tốt hợp với gia chủ. Nó không chỉ với việc chọn hướng nhà làm động thổ mà dù bạn làm nhà năm nào cũng phải để ý đến điều quan trọng này.

Phong thuỷ quy ước có tất cả 8 hướng, 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng đều có mang một ý nghĩa riêng biệt đối với tuổi của bạn. Vì 8 hướng đó chỉ có 4 hướng mang lại vận mệnh tốt cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn. Bốn phương còn lại là nhóm xấu cho tài vận của gia chủ. Việc xem hướng nhà sẽ giúp bạn tìm hướng hợp với bản mệnh.

Cụ thể hơn, dựa vào tuổi thì bạn sẽ biết hướng nào sẽ mang lại sinh khí, diên niên,… khi xây nhà ở. Cũng nhờ đó bạn sẽ biết hướng nào mang Tuyệt mệnh, ngũ quỷ,… là hướng nào để tránh. Từ đó chỉ cần dùng la bàn phong thuỷ để xem hướng xây nhà, xác định hướng cần tìm để làm nhà tốt nhất.

Như vật trong kế xây nhà ở, ngoài việc chọn ngày làm động thổ làm nhà thì còn phải xác định hướng nhà theo năm sinh cũng là việc vô cùng quan trọng. Bởi hướng tốt xấu có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hạnh phúc của những người trong gia đình bạn.

2.3. Chọn ngày tốt thực hiện lễ cúng động thổ làm nhà

Xem ngày làm lễ động thổ hay còn gọi là xem ngày làm nhà theo quan niệm của người Việt là dựa vào tuổi của người nam trong nhà. Xem ngày động thổ giúp gia chủ chọn được ngày tốt để động thổ khởi công xây dựng từ đó tăng thêm sự tốt đẹp cho ngôi nhà cũng như bản mệnh. Ngoài ra, việc chọn năm, ngày bày giờ động thổ phải tuân theo những quy tắc nhất định của phong thuỷ. Có như vậy gia chủ mới chọn được ngày động thổ tốt nhất.

3. Quy trình thực hiện cúng động thổ

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn tiến hành thủ tục cúng động thổ xậy nhà theo những bước sau đây:

Bước 1: Chọn giờ ngày tháng tốt khởi công:

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà, những điều này quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ:

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, làm lễ cúng động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà). Lễ vật cúng động thổ gồm những lễ vật sau đây:

 • Trái cây cúng động thổ (5 loại)
 • Hoa tươi
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo
 • Muối
 • Trà
 • Rượu
 • Nước lọc
 • Giấy cúng, Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, Năm lễ vàng tiền, Năm cái oản đỏ
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau, Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • Chè
 • Xôi
 • Cháo trắng
 • Tam sên, 1 bộ (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Gà ta 1,9kg – 2,1kg
 • Heo sữa quay (3,5kg – 4kg)
 • Bánh bao
 • Ly rót nước, rót rượu
 • Chén, Đũa, Muỗng
 • Bình hoa
 • Lư Nhang

Mâm cúng lễ động thổ

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Cách cúng động thổ làm nhà

 • Đối với gia chủ:

Đầu tiên gia chủ bài biện bố trí tất cả mâm cúng động thổ trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ).

Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

 • Đối với đơn vị thi công xây nhà

Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là "Ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ".

Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình,cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

Đồ cúng động thổ sẽ rãi đi chứ không mang về

4. Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ xây dựng nhà mới để tổ chức nghi thức làm lễ khởi công, thì bước tiếp theo là gia chủ chuẩn bị bài cúng, văn khấn lễ động thổ khởi công xây dựng sẽ đọc khi tiến hành nghi lễ

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)
Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)
Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần
 • Con kính lạy Quan Đương niên.
 • Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Trên đây Đồ Cúng Tâm Linh đã giới thiệu đến các bạn bài văn cúng đông thổ mong có thể phần nào giúp ích được cho gia đình bạn trong lễ cúng động thổ. Nếu như bạn vẫn còn vấn đề gì thắc mắc về việc khấn động thổ xây cất nhà hay công trình nào đó hoặc chủ nhà cần mượn tuổi có thể liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn. Chúc bạn thực hiện bài cúng động thổ thành công!

5. Những lưu ý khi cúng động thổ xây nhà bạn nên biết

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Ngay sau tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc.

Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái - đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để làm lễ động thổ, khởi công dựng nhà.

 • Trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).
 • Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.
 • Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
 • Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.

Trên đó là những chia sẻ của Dịch Vụ Tâm Linh về việc cúng động thổ trong xây dựng. Nếu các bạn có bất kỳ điều gì cần tư vấn về cúng động thổ hoặc muốn sử dụng dịch vụ cúng động thổ thì đừng ngại ngần hãy liên hệ với Dịch Vụ Tâm Linh để được giải đáp và nhận dịch vụ trọn gói nhé.

#BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ

https://www.facebook.com/dichvutamlinhcom/