Dịch Vụ Tâm Linh|Vàng Mã và Mâm Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

Giải đáp: Cúng 49 ngày trước có được không?

Thứ Bảy, 13/05/2023
Nguyen Mai
Giải đáp: Cúng 49 ngày trước có được không?

Giải đáp: Cúng 49 ngày trước có được không?

“Cúng 49 ngày trước có được không?” là một câu hỏi được đa số gia quyến thắc mắc khi người thân của mình đã tạ thế. Trong bài viết này, Dịch Vụ Tâm Linh sẽ giải đáp một số câu hỏi liên quan đến nghi lễ cúng 49 ngày dành cho người đã khuất. Mời bạn cùng đón đọc!

Ý nghĩa của tục cúng 49 ngày

Cúng 49 ngày là gì?

Cúng 49 ngày còn được biết đến với cái tên là chung thất hay lễ cúng giỗ mở đầu. Đây này là một trong những nghi thức quan trọng không thể bỏ qua trong trình tự tang lễ.

Giải đáp: Cúng 49 ngày trước có được không?

Cúng 49 ngày còn được biết đến với cái tên là chung thất hay lễ cúng giỗ mở đầu

Theo Phật Giáo, con người sau khi qua đời sẽ dựa vào phước phần đã tích lũy từ quá khứ để được trở về địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, atula hay nhân và thiên. Trong Kinh Địa Tạng có nói, sau khi người chết tròn 49 ngày, họ sẽ được tái sinh vào những cõi khác nhau. Và khoảng thời gian 49 ngày đó, họ chưa được siêu thoát mà sẽ chờ định tội tùy thuộc vào những gì đã làm khi còn sống. Nơi họ về cũng sẽ được phân chia theo những việc thiện và việc ác mà họ đã gây ra.

Vì sao lại là 49 ngày? Con số 49 được lý giải như sau: Khi qua đời, vong linh của họ sẽ đi qua điện lớn ở âm ty và trải qua tổng cộng 7 lần phán xét, mỗi lần phán xét là 7 ngày, tổng cộng là 49 ngày. Sau khi phán xét xong, họ sẽ được tái sinh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp báo khi còn sống. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng người chết có thể tái sinh trong ngay những tuần đầu, điều này phụ thuộc vào phúc đức và nhân duyên của họ.

Chính vì lý do đó mà cúng 49 ngày được xem là một nghi thức quan trọng. Trong ngày này, tang gia sẽ làm lễ cầu siêu với mong muốn người thân được siêu thoát về cõi an lành.

Ý nghĩa của tục cúng 49 ngày

Trước khi giải đáp cho câu hỏi Cúng 49 ngày trước có được không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về ý nghĩa của nghi lễ này.

Tục cúng 49 ngày là một nét đặc trưng trong truyền thống thờ cúng của người Việt. Đầu tiên, lễ cúng này được xem như hình thức tiễn người đã khuất sang thế giới bên kia. Vào ngày này, người thân sẽ bày tỏ nỗi tiếc thương cũng như gửi lời chúc tốt đẹp cho hành trình mới của vong linh đã khuất, giúp họ dễ dàng siêu thoát hơn.

Giải đáp: Cúng 49 ngày trước có được không?

Lễ cúng 49 chính là buổi cầu siêu, giúp cho người đã khuất giảm bớt tội lỗi đã gây ra khi còn sống

Thứ hai, lễ cúng 49 chính là buổi cầu siêu, giúp cho người đã khuất giảm bớt tội lỗi đã gây ra khi còn sống. Trong buổi lễ này, chúng ta sẽ hồi hướng người đã khuất đến những điều thiện lành, tốt đẹp để họ có thể đi về cõi an lành. Đồng thời, đây cũng là cách nhắc nhở người đã khuất nên rời ra thế tục, dục vọng và hướng về những điều tốt đẹp để tái sanh vào cảnh giới tốt lành.

Cuối cùng, cúng 49 ngày chính là cách nhắc nhở người đã khuất cũng như tất cả những người còn sống rằng, không phải chết là hết, mà cái chết sẽ tạo nên một khởi đầu mới. Khi mất đi, linh hồn chúng ta sẽ rời khỏi phần hồn để tiếp tục đến với những cõi khác dựa trên nghiệp nhân đã gieo khi còn sống. Vì thế, nếu còn sống, chúng ta nên tích cực làm những điều tốt để kiếp sau được đầu thai vào cõi an lành hơn.

Cúng 49 ngày trước có được không?

Từ những nội dung đã chia sẻ bên trên, có thể thấy rằng cúng 49 ngày là một nghi thức vô cùng quan trọng và chúng ta nên tuân thủ để người đã khuất bắt đầu một hành trình mới một cách tốt đẹp hơn.

Vậy, câu trả lời cho thắc mắc cúng 49 ngày trước có được không chính là không nên. Bạn nên thực hiện đúng thời gian, nghi thức và trình tự để buổi cúng 49 ngày, cũng là buổi cầu siêu được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

Một số câu hỏi thường gặp khi cúng 49 ngày

Bên cạnh câu hỏi “Cúng 49 ngày trước có được không?”, xoay quanh lễ cúng 49 ngày còn có nhiều thắc mắc như sau:

Tính 49 ngày từ ngày người đó mất hay từ ngày an táng?

Trong Kinh Địa Tạng có nói, kể từ sau khi chết, người thân, bạn bè của người đã khuất có thể tạo điều thiện và gieo công đức trên danh nghĩa người đã khuất để họ có thể giảm bớt tội lỗi, đồng thời tái sinh trong một cõi giới tốt hơn. Vì thế, câu trả lời chính xác sẽ là nên cúng 49 ngày kể từ ngày người đó mất.

Cúng 49 ngày nên cúng chay hay cúng mặn

Việc sát sinh để thờ cúng chỉ khiến cho tội của người đã khuất ngày càng nặng, ảnh hưởng đến việc siêu thoát và tái sinh của họ. Vì thế, người nhà nên chuẩn bị các mâm chay, tránh sát sinh, làm điều ác để vong linh người đã khuất sớm đầu thai chuyển kiếp.

Giải đáp: Cúng 49 ngày trước có được không?

Cúng 49 ngày nên cúng chay, hạn chế sát sanh, tránh làm điều ác

Người chết sẽ đi về đâu sau 49 ngày?

Theo Phật giáo, người đã mất sẽ tái sanh vào một trong 6 cõi gồm trời, atula, người, súc sanh, ngạ quỷ và địa ngục. Một số trường hợp người đã mất quá lưu luyến cuộc sống trần thế nên họ không muốn rời đi, người tạo quá nhiều nghiệp ác hoặc những người mất ngoài đường vì bị lạc lối nên không về được nhà, không thể siêu thoát. Như vậy, họ sẽ phải sống vất vưởng và chịu cực khổ ở nhân gian.

Có nên gọi hồn người đã khuất để biết họ đã siêu thoát hay chưa?

Nhiều người vì muốn biết vong linh đã khuất đã siêu thoát hay chưa thường gọi hồn họ lên mà không biết rằng đây là điều không nên. Bạn chỉ nên tích cực cầu nguyện, tạo phước lành để cho người chết được thanh thản và bình an tái sanh. Còn việc siêu thoát hay không sẽ phụ thuộc vào sự thức tỉnh của chính họ, mọi phương pháp mê tín dị đoan đều không được khuyến khích.

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc “Cúng 49 ngày trước có được không?” chính là không nên. Bạn nên thực hiện đúng thời điểm và nghi thức để người đã khuất có thể nhanh chóng siêu thoát. Ngoài ra, hãy không ngừng làm việc thiện, hồi hướng vong linh đến những giá trị tốt đẹp để họ được tái sinh vào cõi tốt đẹp.

#Giải đáp:Cúng 49 ngày trước có được không? Giải đáp:Cúng 49 ngày trước có được không? #Giải đáp:Cúng 49 ngày trước có được không? Giải đáp:Cúng 49 ngày trước có được không?  #Giải đáp:Cúng 49 ngày trước có được không? Giải đáp:Cúng 49 ngày trước có được không?  #Giải đáp:Cúng 49 ngày trước có được không? Giải đáp:Cúng 49 ngày trước có được không? 

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ

https://www.facebook.com/dichvutamlinhcom/