Dịch Vụ Tâm Linh|Vàng Mã và Mâm Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

LỄ CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7

Thứ Bảy, 06/05/2023
Nghĩa Nguyễn Xuân
LỄ CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7

LỄ CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7

Lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 là một tục lệ cúng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Chính vì vậy, các thông tin về lễ cúng này như cúng cô hồn ngày nào, giờ nào? Chuẩn bị đồ cúng ra sao? Văn khấn cúng cô hồn như thế nào? Đây đều là những vấn đề rất được quan tâm. Để giải đáp cho các câu hỏi trên hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi.

Nội dung bài viết:

 • 1. Tại sao rằm tháng 7 âm lịch lại là ngày cúng cô hồn?
 • 2. Cúng cô hồn ngày nào và mấy giờ?
 • 3. Nghi thức cúng cô hồn như thế nào?
 • 3.1 Mâm cúng cô hồn đầy đủ bao gồm:
 • 3.2 Văn khấn cúng cô hồn

Tổ chức lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 vào ngày nào, như thế nào?

1. Tại sao rằm tháng 7 âm lịch lại là ngày cúng cô hồn?

Cứ vào tháng 7 âm lịch thì nhà nhà lại tổ chức lễ cúng cô hồn. Theo như quan niệm của người Trung Quốc thì Diêm Vương sẽ bắt đầu mở cửa quỷ môn quan vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm. Đây sẽ là khoảng thời gian mà các quỷ đói được phép quay trở về dương thế. Tới ngày 15/7 cửa môn quan sẽ được đóng lại. Chính vì vậy, trong dân gian bắt đầu xuất hiện tục lệ cúng quỷ đói. Đồ được dùng để cúng bao gồm gạo, muối và cháo.

Sở dĩ mọi người tổ chức lễ cúng này là để dâng đồ ăn lên cho quỷ đói, mong họ sẽ không làm phiền tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày của mọi người. Và ngày cúng cô hồn của người dân Trung Quốc là vào 14/7 âm lịch hàng năm.

Vậy còn ở Việt Nam, cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào? Trước hết, phải nói rằng, tục cúng cô hồn cũng đã tồn tại ở Việt Nam từ rất lâu và cho tới ngày nay lễ cúng này vẫn còn tồn tại. Ông cha ta cho rằng, con người được tạo nên bởi hai phần là phần xác và phần hồn. Khi con người ra đi chỉ có phần xác là chết còn phần hồn vẫn tồn tại và sau một thời gian sẽ được đầu thai lại, bắt đầu một cuộc đời mới.

Tìm hiểu nguồn gốc cúng cô hồn vào ngày nào vào tháng 7 âm lịch

Tuy nhiên, cũng có những người không được đầu thai mà bị đẩy xuống địa ngục làm quỷ đói. Những con quỷ đói này sẽ quấy nhiễu trần gian, khiến những người còn sống không thể yên bề làm ăn, sinh sống. Chính vì vậy, vào tháng 7 âm lịch người Việt cũng sẽ tổ chức cúng cô hồn. Vậy người Việt sẽ cúng cô hồn vào ngày nào trong tháng 7?

Thực tế, người Việt không có ngày cúng cô hồn tháng 7 cụ thể nào. Chỉ cần tổ chức lễ cúng cô hồn trong khoảng ngày 1/7 - 30/7 âm lịch là được.

2. Cúng cô hồn ngày nào và mấy giờ?

Nội dung ở trên chúng tôi đã giải đáp cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào rồi, nhưng cụ thể sẽ cúng vào khoảng giờ nào thì tốt? Theo như chúng tôi tìm hiểu từ các vị trụ trì có danh tiếng thì được biết trong quan niệm của người Việt, tháng 7 âm lịch chính là tháng của ma quỷ, cô hồn nhưng theo đạo Phật thì đây cũng là tháng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu. Lễ Vu Lan báo hiếu chính là dịp để cho con cháu được báo hiếu, tỏ lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên. Con cháu sẽ chuẩn bị một mâm lễ cơm chay và thắp hương dân lên bàn thờ bái lạy tổ tiên, thần phật.

Khi nhắc tới việc cúng cô hồn vào giờ nào, các trụ trì cho biết, thời điểm tốt nhất để cúng cô hơn là vào buổi chiều tối, khi ánh mặt trời đang dần yếu đi. Nếu cúng cô hồn vào ban ngày, ánh sáng mạnh thì cô hồ sẽ không thể hưởng lộc được. Còn nếu cúng lễ Vu Lan thì nên tổ chức cúng vào ban ngày.

Như vậy là các bạn đã biết cúng cô hồn vào giờ nào, ngày nào rồi. Tiếp theo hãy tìm hiểu về cách cúng cô hồn như thế cho đúng với phong tục, tập quán và văn hóa của người Việt.

3. Nghi thức cúng cô hồn như thế nào?

Sau khi đã xác định được cúng cô hồn lúc mấy giờ, ngày nào thì các bạn cần chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ và tươm tất. Ngoài ra, khi cúng còn phải đọc văn khấn cúng cô hồn.

3.1 Mâm cúng cô hồn đầy đủ bao gồm:

 • Muối gạo (1 đĩa)
 • Nước: 3 ly nhỏ,
 • 3 cây nhang
 • 2 ngọn nến nhỏ
 • Hoa (mâm ngũ quả)
 • 12 cục đường thẻ
 • Vàng mã: Quần áo giấy, tiền vàng bạc
 • Mía (chặt thành các khúc ngắn 15cm và để nguyên vỏ)
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ) hoặc có thể thay bằng cơm vắt (3 vắt)
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc
 • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)

Lưu ý: Tiền vàng được đặt ở trên mâm theo 4 hướng. Tại 4 hướng nên đặt cây hương dựa theo số lẻ là 3, 5 hoặc 7. Ngoài ra, lưu ý, lễ cúng cô hồn không nên cúng xôi, gà.

Mâm cúng cô hồn đầy đủ, tươm tất

3.2 Văn khấn cúng cô hồn

“Kính Lễ Mười Phương Tam Bảo Chứng Minh

Hôm nay ngày……Tháng…… Năm………………( Âm lịch)

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, Đường…, Phường (xã)… , Quận (huyện ) ……………,Tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lộ Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tám Bạt Ra Hồng (7 Lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha. Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Hà Ha. (7 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng Á. (7 lần).”

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ hẳn các bạn đã biết cúng cô hồn ngày nào, giờ nào và cách cúng ra sao. Đây là một lễ cúng quan trọng mỗi năm do đó các bạn nên chuẩn bị cúng đầy đủ, tươm tất để gia đình có thể làm ăn, sinh hoạt bình yên.

# LỄ CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7 #LỄ CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7 #LỄ CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7 #LỄ CÚNG CÔ HỒN RẰM THÁNG 7

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ

https://www.facebook.com/dichvutamlinhcom/