Dịch Vụ Tâm Linh|Vàng Mã và Mâm Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản cho các dịp, lễ quan trọng

Thứ Ba, 09/05/2023
Nguyen Mai
4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản cho các dịp, lễ quan trọng

4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản cho các dịp, lễ quan trọng

Gà cúng là một món đồ cúng thường thấy trong các mâm lễ, đặc biệt là vào những dịp cúng lớn như Tết, thôi nôi, cúng kỵ… Để cho mâm lễ thêm đẹp mắt, người ta thường sẽ tréo gà cúng theo nhiều cách khác nhau. Và trong bài viết này, Dịch Vụ tâm linh sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc 4 cách tréo gà cúng đơn giản, dễ làm. Mời bạn cùng đón đọc!

Gà cúng là một món đồ cúng thường thấy trong các mâm lễ, đặc biệt là vào những dịp cúng lớn

Những việc cần làm trước khi tréo gà cúng

Trước khi đến với 4 cách tréo gà cúng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những bước cần làm, bao gồm công đoạn cắt tiết, nhổ lông và làm sạch ruột rồi mới đến bước tréo gà, luộc gà

Cắt tiết gà

Bạn có thể mua gà và nhờ người cắt tiết, nhổ lông sẵn. Trong trường hợp bạn tự xử lý, thì không thể bỏ qua bước cắt tiết gà.

Nguyên tắc cơ bản nhưng lại quan trọng nhất trong bước cắt tiết chính là bạn cần phải thực hiện động tác này thật nhanh chóng, dứt khoát và đúng vị trí.

Nhổ lông gà

Sau khi cắt tiết và gà đã bất động, bạn cho gà vào nồi nước sôi và lấy ra để bắt đầu vặt lông gà. Không nên nhúng nước sôi quá lâu và nhổ mạnh kẻo bong cả lớp da gà.

Sau khi nhổ lông gà sạch sẽ, bạn làm sạch mỏ, màng và lưỡi gà. Nên loại bỏ mùi hôi bằng cách chà xát gừng, muối rồi rửa sạch gà.

Làm sạch ruột gà

Bây giờ, bạn bắt đầu mổ và moi nội tạng của gà ra. Bạn chỉ nên mổ moi, chớ mổ phanh để khi luộc gà trông đẹp mắt hơn.

Bạn dùng một con dao nhọn và sạch đường dài, sâu tầm 4cm từ vị trí hậu hôn khoảng 2 - 3cm. Sau đó đưa tay vào kéo nội tạng ra, chà xát bằng muối và rửa lại nhiều lần.

4 cách tréo gà cúng đẹp mắt, đơn giản, dễ làm

Cách tréo gà cúng kiểu gà chầu

Kiểu gà chầu được xem là một trong những cách tréo gà cúng đẹp mặt và ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, để tạo hình cần tốn khá nhiều thời gian và công sức. Vì thế, kiểu này chỉ thường được dùng trong các dịp lễ lớn như giao thừa. Về mặt ý nghĩa, người ta cho rằng gà sau khi cúng xong sẽ trở về chầu trời và báo cáo sự việc đã diễn ra trong nhà gia chủ.

Cách tréo gà cúng kiểu gà chầu

Để làm được kiểu tréo gà này, bạn dùng dao rạch một đường nhỏ ở dưới miệng gà (vị trí cắt tiết), sau đó bẻ cánh gà nhét vào. Hãy đảm bảo rằng hai phần mũi cánh sẽ chìa ra ngoài, còn phần chân thì bạn bẻ ngược vào bên trong tạo thành dáng ôm lấy thân gà.

Cuối cùng, bạn có thể buộc dây chun để định hình, hoặc nếu không có thì cũng không sao thì gà vẫn có thể đứng rất đẹp mắt.

Cách tréo gà cúng kiểu cánh tiên

Kiểu tréo gà cúng này được nhiều gia đình ưa chuộng bởi nó khá đơn giản và dễ thực hiện. bạn chỉ cần dùng dao bén cứa nhẹ vào phần cánh gà, sau đó đan chúng lại với nhau và hai cánh sẽ xòe ra như hình cánh tiên. Tiếp đó, bạn nhét đầu gà vào giữa cánh, dùng dây buộc lại để cố định. Còn về phần chân, bạn chỉ cần giấu một cách khéo léo vào phần bụng là hoàn thành.

Cách tréo gà cúng kiểu cánh tiên

Cách tréo gà cúng kiểu bay

Kiểu tréo gà này vừa đẹp mắt, độc đáo mà lại khá đơn giản. Để tạo hình kiểu bay, bạn chỉ cần bẻ cánh gà và vắt ngược cánh lên phía sau, dùng dây cố định cánh lên đầu gà. Còn lại phần chân, bạn có thể bẻ gọn vào trong và phần đầu gà giữ cho nó ngẩng cao về phía trước.

Cách tréo gà cúng kiểu bay

Cách tréo gà cúng kiểu quỳ

Đây là cách tréo gà cúng đơn giản, dễ làm nhất. Đầu tiên, bạn bẻ ngược cánh gà rồi áp sát vào thân gà. Tiếp đó, bạn bẻ quặp chân gà ra phía sau và cố định lại bằng dây để tạo thành dáng gà đang quỳ là hoàn thành.

Cách tréo gà cúng kiểu quỳ

Mẹo luộc gà không bị tróc da

Sau khi tréo gà, bạn tiến hành luộc gà để đặt gà lên trên mâm cúng. Tiêu chí luộc gà sẽ bao gồm: gà chín đều, da không bị bong tróc và không quá chín. Để làm được điều này, đầu tiên bạn cần phải luộc gà với nước lạnh, chớ có đợi nước sôi mới cho gà vào để gặp tình trạng bên ngoài chín nhưng bên trong sống và da gà bị bong ra.

Khi luộc gà, bạn nên thêm vào vài củ hành và một thìa bột nêm để thịt gà dậy mùi thơm. Sau đó đậy nắp kín luộc trong lửa to cho đến khi nước sôi tầm 5 - 10 phút thì vặn nhỏ lửa. Bằng cách này, gà luộc sẽ ngon, chín đều gà thịt gà đùi không xảy ra tình trạng co tụt lên.

Sau 10 -15 phút luộc gà, bạn tắt bếp và ngâm trong nước luộc gà thêm tầm 20 phút nữa để da chín từ từ mà thịt vẫn không bị nát. Tiếp đó, bạn vớt gà ra và cho vào nước lạnh để da gà có độ ẩm mượt. Bây giờ bạn đã có thể đặt gà lên mâm cúng. Nếu có thể, hãy pha mỡ gà với chút nghệ rồi phết lên da để da gà có màu vàng đẹp mắt, bạn nhé!

Bên trên là 4 cách tréo gà cúng đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà. Nhìn chung, để tạo nên một đĩa gà cúng đặt trên mâm lễ đẹp mắt không hề khó khăn và phức tạp như chúng ta nghĩ. Vì vậy, còn đợi gì mà không thực hành ngay từ bây giờ để dâng lên ông bà, tổ tiên với tất cả tấm lòng thành?

#4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản #4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản #4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản #4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản #4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản #4 cách tréo gà cúng đẹp mắt và đơn giản

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ

https://www.facebook.com/dichvutamlinhcom/